Liên hệ tư vấn pháp lý thủ tục xây dựng

Việc cấp giấy phép xây dựng được coi là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình; đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lí các vi phạm về trật tự xây dựng. Xây dựng Song Ngân chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng qua bài viết này.

1. HỒ SƠ YÊU CẦU:

Theo quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ bao gồm:

 – Bản vẽ thiết kế xây dựng;

 – Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề;

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai

Ngoài ra, hồ sơ xin cấp, cấp lại, điều chỉnh hoặc gia hạn giấy phép đối với công trình xây dựng không theo tuyến, công trình theo tuyến và một số loại công trình khác cũng được quy định tại Luật này. Trong trường hợp chưa có giấy cấp phép xây dựng đối với những công trình bắt buộc, cá nhân; tổ chức có thể bị xử phạt theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. 

2. TRÌNH TỰ THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG:

Theo quy định tại Điều 102 Luật xây dựng năm 2014 quy định quy trình cấp, cấp lại, điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây dựng:

– Quý khách nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định, kiểm tra thực địa và xác định các giấy tờ còn thiếu hoặc cần chỉnh sửa để thông báo cho quý khách bổ sung hoàn chỉnh.

– Thời gian cấp giấy phép xây dựngĐối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 30 ngày làm việc đối với công trình và 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ. Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng được quy định chi tiết tại khoản 1 điều này.

Để lại thông tin bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ trong 24h làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *